Du Lịch Tây Bắc – Nhắc đến Tây Bắc là nhắc đến những cảnh đẹp tuyệt vời của núi, rừng, những phong tục tập quán của người dân tộc. Đặc biệt có lễ hội Hoa Ban thường được tổ chức vào tháng 2 âm lịch tại TP Điện Biên Phủ.

Mây và núi. Nguồn BigBoo

Lễ hội thể hiện tấm lòng tôn kính tri ân của nhân dân tưởng nhớ công lao to lớn của các vị nhân thần tiền bối và cầu cho quốc thái, dân an, bản mường no ấm, quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc…

Hoa Ban Tây Bắc

Lễ hội Hoa Ban thể hiện nét văn hoá, tâm linh, bản sắc văn hoá dân tộc của người dân Tây Bắc, đặc biệt thể hiện rõ nét văn hoá của dân tộc Thái, với tâm nguyện thỉnh bái “Then” – vị thần tối cao trong hàng ngũ thánh thần theo quan niệm của người Thái; thỉnh bái “nàng Ban” – một nữ nhân vật huyền thoại biểu thị cho sự trinh trắng của người thiếu nữ Thái và tình yêu đôi lứa thuỷ chung; thỉnh bái ma trời, ma mường, ma núi, ma sông… phù hộ cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, vạn vật đơm hoa, kết trái, cho lứa đôi hạnh phúc và phù hộ cho cuộc sống của dân bản luôn đầm ấm, yên vui.

Mọi người trong làng bản nắm tay nhau, cùng nhau múa hát

Lễ hội như một ngày sum họp của anh em, họ hàng, quây quần bên chén rượu ngọt lịm của vị ngô, rượu nếp cái,… Vào ngày 5/2 âm lịch hàng năm lễ hội hoa Ban được tổ chức. Nếu như lễ hội Xên bản (2 năm/ lần) chỉ diễn ra trong phạm vi của bản, mục đích là “cầu thần phù hộ” và cúng “rửa lá, xua đuổi thần trùng”, ít tổ chức các trò vui, thì lễ hội Xên mường (3 năm/ lần) lại được tổ chức rất to, thu hút nhiều người tài giỏi của toàn mường tham gia.

Màu trắng hoa ban, biểu tượng bất diệt cho tình yêu trong sáng, thủy chung của các chàng trai, cô gái nơi rẻo cao.

Phụ nữ Tây Bắc tuyệt đẹp bên hoa Ban

Phụ nữ và hoa họ đã tạo lên vẻ tuyệt đẹp của núi rừng tây bắc. Nguồn instagram

Du khách khi đến với lễ hội Hoa Ban, sẽ được hòa mình trong không khí nhộn nhịp giữa tiết trời của mùa xuân vùng cao, cùng say đắm trong tiếng pí, tiếng khèn, câu khắp và rộn ràng trong những vòng xòe nồng say lại càng thêm yêu mảnh đất, yêu con người nơi xứ Mường, để rồi khi chia tay miền Tây Bắc trong lòng lại lưu luyến không muốn rời xa.
Lucas Tran