Trong cuộc sống hiện tại không tồn tại một người nào không mong muốn hạnh phúc cả, cuộc sống đầy đủ về vật chất lẫn tinh thần cả? bạn chắc chắn cũng thế phải không? Khao khát hạnh phúc này không của riêng ai.

Song con đường đi đến hạnh phúc của bạn lại gập ghềnh khó khăn, và chứa đựng nhiều trắc trở, có khi vừa tiến lên hai bước đã bị tụt lùi ba bước rồi. Không ít người suốt đời này cứ loay hoay đi tìm hạnh phúc, tuy nhiên tìm mãi không thấy, và dần dần đi vào bế tắc, tuyệt vọng như đi vào chính một con đường không tìm thấy lối ra.

Buông đi những danh lợi không đáng có để có được hạnh phúc

Vậy thì phải làm sao và có cách nào để có thể đi đúng đường tới hạnh phúc hay không?

Trong khi cuộc sống vô cùng xô bồ, nhiều khi con người ta đang bị cuốn vào vòng xoáy của lo toan, bộn bề của cuộc sống khiến cho họ không tìm thấy được sự thanh thản trong chính tâm hồn. Họ có thể có tiền đấy, có nhà cao cửa rộng đấy, tuy nhiên bản thân họ vẫn không hề cảm nhận thấy hạnh phúc. Bởi lẽ tâm trí của họ không tịnh và họ luôn phải gồng mình để có thể tranh giành và giữ vững những gì mà họ đang có. Thậm chí có nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng ân hận trên chiến thắng. Bởi lẽ đằng sau cái gọi là được mất, hơn thua, giữa chiến thắng – thất bại, đó chính là những xa cách, đổ vỡ vì cái tôi mang tính ngạo mạn, cư xử không có trên dưới và thiếu tôn trọng nhau.

Vậy thì tại sao chúng ta cứ phải cố chiến thắng bằng được và bằng mọi giá? Chỉ cần bạn thay đổi cách ứng xử, giao tiếp, nói những lời tử tế, sống ngay thẳng và ôn nhu với nhau… để tâm có thể an, lòng có thể thanh thản. Thế nhưng đâu có dễ để có thể làm được điều này. Chính vì thế, bạn hãy học cách sống an hòa với mình và với người gần như suốt đời, để cho lòng được nhẹ nhàng hơn.

Nhưng trước tiên, nếu muốn làm được điều này thì chúng ta phải học được cách buông xả.

Người ta thường có thói “thích nắm hơn buông”, mặc dù trên nguyên tắc buông dễ hơn nắm và có buông thì ta mới có được nhiều thứ hơn là khi ta nắm vì khi bạn cố nắm thật chặt cái gì đó thì bạn sẽ không thể mở lòng cho các thứ khác được được nữa. Những ai biết cách buông – hoặc biết cách nắm như thế nào cho đúng cách thì sẽ không phải chìm trong đau khổ.

Nếu con người biết buông xả phiền não trong đời sống của hiện tại, buông đi những danh lợi trước mắt, những hận thù mang tính chấp nhặt, đồng thời có thể xả đi những mưu cầu tính toán lợi ích cho bản thân, xả đi những yếu tố tham – sân – si trong cuộc sống thường nhật sẽ có thể tự tìm thấy cho bản thân niềm an vui và thanh thản trong tâm hồn.

Có buông xả thì lòng ta mới được rộng mở, ai nói gì thì cũng có thế bỏ qua mà không chấp nhặt. Nếu ai xúc phạm ta vẫn có thể dễ dàng tha thứ, nếu bạn có tức giận, có buồn bã thì cũng chỉ một vài phút, vài giờ rồi lòng có thể lại cân bằng được. Bạn bỏ qua để rồi khi qua một đêm thức dậy có thể quên hết để tâm có thể an vui.

Tuy nhiên bạn cũng cần biết, buông xả không có nghĩa là buông bỏ, là dẹp hết tất cả để chỉ cần lo cho bản thân mình. Bông xả không có nghĩa là chối bỏ hay trốn tránh trách nhiệm. Buông xả tuy nhiên phải luôn giữ trọn trách nhiệm của một con người bạn nhé.

Là người con của Phật, chúng ta hãy buông xả tuy nhiên phải luôn giữ trọn vẹn trách nhiệm của một con người. Để tâm của thêm vững chắc, để có trả ơn công lao sinh thành của cha mẹ, để vẫn chu toàn mọi việc, mọi bổn phận.

Tất cả được thực hiện với tấm lòng bao dung và mở rộng như một vị Bồ tát, xử xự theo tinh thần của Phật “Từ – Bi – Hỷ – Xả”. Điều này sẽ mang lại sự thanh thản trong tâm hồn của bạn.

Khi tâm hồn của bạn trong sáng, vui vẻ là có nghĩa bạn đang tiến dần đến những mục tiêu và thành công trong cuộc sống mà chúng ta mong đợi. Bạn sẽ làm việc tốt hơn, sống đam mê với ước mơ của mình hơn, nhân hậu, tha thứ và rộng mở và bạn sẽ có cơ hội học thêm được nhiều điều…

Chìa khóa hạnh phúc chính là những điều thật giản dị phải không các bạn, hạnh phúc sẽ được xây dựng trên nền tảng sự bình an và tự tại trong tâm hồn của bạn, chỉ cần chúng ta biết buông xả đúng lúc thì chắc chắn chúng ta sẽ có được nhiều niềm an lạc và hạnh phúc thật sự trong tâm hồn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here