Một công việc không thể thiếu mỗi khi Tết đến đó là việc trang trí dọn dẹp lại nhà cửa. Theo quan niệm của người Việt, đầu năm mới nhà cửa có gọn gàng sạch đẹp thì cả năm gia đình mới gặp được gặp nhiều may mắn.

Ngày đẹp xin giới thiệu đến các bạn cách trang trí nhà trong ngày Tết vừa đẹp lại hợp phong thủy:

Đầu năm mới nhà cửa có gọn gàng sạch đẹp thì cả năm gia đình mới gặp được gặp nhiều may mắn

Nên chọn hoa nở đúng dịp Tết
Đào, Quất hoặc Mai là những loại hoa không thể thiếu được trong mỗi dịp Tết Xuân về. Tuy nhiên, khi chọn mua những loại hoa trên, bạn cần chọn những cành hoặc cây có hoa nở đúng dịp Tết. Nếu chọn hoa nở sớm quá thì đến ngày đầu năm sẽ bị tàn, mà đến ngày mùng 1 hoa vẫn chưa nở thì là điều không hay. Nếu là hoa Đào thì bạn nên chọn loại đào bích, bông có kích thước to, màu sắc tươi thắm, cành đào nên có nụ và có chồi non. Nếu là Quất thì nên chọn cây có đủ cả quả xanh, quả vàng, hoa và chồi lộc.
Còn đối với những loại hoa khác, bạn nên chọn những loại hoa có bông nở to, tượng trưng cho sự phát triển và sinh sôi nảy nở như hoa ly, hoa thược dược hoặc hoa hồng Đà Lạt. Điều này tượng trưng cho sự an khang thịnh vượng.

Nên chọn hoa nở đúng dịp Tết

Bày lại ban thờ
Bàn thờ chính là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà, là nơi con cháu thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên, chính bởi vậy bạn nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm và cao nhất trong căn nhà của bạn. Vào ngày 23 tháng Chạp, người Việt Nam ta thường có tục lệ lau dọn lại bàn thờ. Trước khi tiến hành công việc này, bạn cần thắp hương và cầu khấn, xin phép ông bà tổ tiên cho mình được lau dọn lại bàn thờ. Tốt nhất bạn nên dùng nước ấm hoặc nước gừng để lau chùi đồ thờ trên ban thờ. Bạn hãy loại bỏ những loại đồ giả như hoa quả, quả giả, cành vàng lá ngọc… và đồ vàng mã của năm cũ cũng nên hóa hết.

Trưng bày phòng khách
Khay mứt Tết là một thứ không thể thiếu trên bàn tiếp khách của mỗi gia đình trong dịp Tết. Bạn nên chọn những loại khay hình tròn bao gồm 6 hoặc 8 ngăn. 6 và 8 là những con số may mắn và tượng trưng cho hình ảnh gia đình sum họp, đầm ấm. Sự ngọt ngào của khay mứt tượng trưng cho sự ngọt ngào của năm mới.
Chuối xanh, quả bưởi vàng là những đồ không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người miền Bắc. Còn với ngày Tết của người miền Nam thì không thể thiếu mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài. Bạn cũng nên chọn những quả còn tươi ngon, không có dấu hiệu héo hoặc thối. Những quả có dấu hiệu hỏng nên bỏ đi ngay, không nên để trên ban thờ.
Câu đối Tết là phần quan trọng trong phòng khách. Những câu đối này thường có ba phần trong đó hai câu dài treo dọc hai bên cửa và một cái ngắn hơn treo ngang trên cửa.

Treo tranh trang trí
Bạn nên lựa chọn những bức tranh trang trí với khung cảnh lễ hội hoặc những loại cây, loại hoa tượng trưng cho ngày Tết. Đây chính là biểu tượng của may mắn, hạnh phúc cho năm mới.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here