Đêm giao thừa, không chỉ là khoảnh khắc cả gia đình cùng quây quần đón năm mới mà một số nơi còn có phong tục để mang may mắn và tài  lộc về cho gia đình. Các bạn hãy cùng tìm hiểu phong tục hái lộc sao cho tốt nhất và may mắn nhất trong đêm giao thừa này nhé.

Theo như phong tục cổ truyền và quan niệm của ông cha ngày xưa, thì lộc xuân được hái từ những cây thuộc bộ tứ linh bao gồm: đa, sung, xanh, si sẽ mang lại cho người lấy lộc nhiều may mắn, vì bộ này tương ứng với: long, lân, quy, phụng là 4 tứ linh trấn ải ở vùng ngoại thất, còn có những người lại chọn hái lộc từ những cây thuộc bộ tứ quý thực vật là: tùng, cúc, trúc, mai tương ứng với bộ tứ bình thuộc phạm vi nội thất.

Hái lộc đầu năm với ý nghĩa cầu mong may mắn và yên bình cho bản thân và gia đình

Ý nghĩa của cây bộ tứ linh

Những cây thuộc bộ tứ linh bao gồm: đa, sung, xanh, si, chúng được xếp cùng chi, có họ hàng mật thiết với nhau và cùng có nhựa và mủ giữ nước và kéo dài sự sống. Vì thế trong dịp năm mới nếu chọn những loại này mà hái lộc thì vừa giúp trấn an tinh thần của gia chủ vừa có tính chất mỹ quan cao.

Ý nghĩa của bộ tứ quý

Tùng, cúc, trúc mai là những cây nằm trong bộ tứ quý, những cây này nằm trong bốn bộ thực vật khác nhau, chúng đều là những cây có khả năng sinh trưởng và tái sinh mạnh. Do đó, sau khi hái lộc thì những cây này không sợ chết tuy nhiên vì chúng không có mủ và nhựa nên khả năng chịu đựng của nó kém hơn so với bộ tứ linh.

Tùng là cây đứng đầu trong bộ tứ quý, bạn có thể lựa chọn loại tùng La Hán, hoặc tùng Tuyết, với loại tùng Bách thì không nên vặt trên tán vì tùng này khó phát trồi cành, và tránh loại  tùng Bách diệp.

Cúc thì bạn nên chọn loại cúc Mốc đây là loại “diệp bất ly thân, hoa bất lạc địa” mang ý nghĩa tượng trứng cho sự sum họp, vui vầy, gắn bó mật thiết trong gia đình. Cúc Mốc có khả năng phân nhánh nên khi bị hái lộc thì giảm thiểu được khả năng gây hại cho cây chính.

Trúc thì bạn nên chọn cành trúc tăm hoặc là tăm trúc Di lặc, hai loại này không chỉ đẹp mà còn bền, biểu trưng cho khí thế hiên ngang của người quân tử.

Mai nên chọn loại Mai tứ quý, loại này lá thường cứng, có màu xanh thẫm, hoa đơn tính kết hợp cùng gốc chủ cho bốn mùa xanh, đỏ, rực rỡ.

Vị trí đặt lộc

Khi hái Lộc đem về nhà thì bạn nên chọn một nơi trang trọng để đặt lộc có thể đặt ở gian chính hoặc là trước bàn thờ. Riêng với loại có nhựa, mủ và có khả năng chịu khô hạn giỏi thì không cần yêu cầu nào đặc biệt chỉ cần có được khí ấm đầu xuân đã có thể giúp chúng tươi lâu hơn, còn với loại không có nhựa, có mủ thì có thể cắm trong bình pha thêm một số chất dinh dưỡng.

Lời khuyên và cảnh báo khi đi hái lộc đầu năm

Sau mùa đông lạnh giá thì mùa xuân là thời điểm mà cây cối bắt đầu đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ, hái lộc vào đêm giao thừa sẽ mang lại niềm vui, may mắn và hy vọng về một cuộc sống gia đình hạnh phúc, ấm no tuy nhiên khi đi hái lộc bạn không được bẻ cành hay là mang dao đi để chặt lộc. Bẻ lộc nhiều và to không phải là tốt, sẽ làm chết cây vì thế mỗi người chỉ nên chọn một cành nhỏ, tránh ảnh hưởng tới cây mẹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here