Ý nghĩa mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết

0
84

Người Việt Nam chúng ta luôn đặt lễ nghĩa lên hàng đầu. Chính vì thế mỗi năm, các gia đình đều bày mâm ngũ quả sao cho thật đẹp, thật ý nghĩa nhất để dâng lên cúng ông bà, tổ tiên.

Mâm ngủ quả bao gồm những loại hoa quả với 5 màu sắc khác nhau

Được gọi là mâm ngũ quả vì nó bao gồm 5 loại quả với 5 sắc màu khác nhau tượng trưng cho những mong muốn của con người đó là ngũ phúc: giàu có, sung sướng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên. Theo như thuyết ngũ hành thì: Kim là màu trắng, Mộc là màu xanh, Thủy đặc trưng bởi màu đen, Hỏa đặc trưng bởi màu đỏ, Thổ là màu vàng. Mâm ngũ quả cũng được tuân theo những màu sắc đó để bày biện cho hợp lý.

Ở miền bắc trên mâm ngũ quả thường bày 5 loại quả với các màu khác nhau bao gồm: chuối hoặc táo có màu xanh; bưởi, cam, quýt, phật thủ có màu vàng; hồng, táo tây, ớt có màu đỏ; roi hoặc lê màu trắng; nho đen, măng cụt hoặc mận có màu đen.

Ở miền Nam, thì người dân thường làm mâm ngũ quả với các loại như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung, dưa hấu, thơm… để dễ nhớ người ta thường đọc chệch thành các tên “cầu vừa đủ xài” hoặc “cầu vừa đủ sung”.

Miền Bắc thì các loại quả có thể đem bày lên thờ, chỉ cần đảm bảo đẹp mắt và hài hòa nhưng đối với những người miền Nam thì lại kiêng kỵ một số loại trái cây như: chuối, vì loại quả này khi gọi phát âm khá giống với từ “chúi” thể hiện sự khó khăn, cam cũng không được chọn vì họ hiểu theo nghĩa là cam chịu…

Bày biện mâm ngũ quả chính là một nét đẹp văn hóa trong ngày Tết của người dân Việt Nam đã từ bao đời nay, chính vì thế dù có sinh sống ở phương trời nào thì chúng ta vẫn không bỏ qua phong tục tốt đẹp này trong lễ Tết Nguyên Đán nhằm gìn giữ và bảo vệ bản sắc dân tộc cho con cháu sau này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here